การรักษาข้อเท้าเพลง

(1/1)

Apichai S.:
 smile1 smile1 smile1

นักเตะอาร์เซนอล
รักษาข้อเท้าเพลง

มีผู้ที่สนใจเรื่องฟุตบอลอังกฤษติดต่อถามผมมาว่า ผมมีความเห็นอย่างไรที่ โรบิน ฟาน เพอร์ซี นักเตะอาร์เซนอล สัญชาติดัตช์ วัย 26 ปี ซึ่งกลับไปเล่นให้ทีมชาติดัตช์อุ่นเครื่องกับทีมชาติอิตาลี เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยลงเล่นได้เพียง 10 นาที ก็เกิดข้อเท้าแพลง ต้องออกจากการแข่งขัน  และจากการตรวจรักษาโดยแพทย์และเอกซเรย์คอม พิวเตอร์ข้อเท้าจึงพบว่าเอ็นยึดข้อเท้าขวามีฉีกขาดบางส่วน แพทย์ให้ความเห็นว่า อาจต้องใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ ในข่าวว่าเขาได้รับคำแนะนำจาก ออลันโด อิงเจล่า อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติดัตช์ และ แดงโก    ลาโซวิก นักเตะเซอร์เบีย ว่ามีการรักษาด้วยวิธีหยดน้ำที่เป็นผลิตภัณฑ์จากรก ลงบนข้อเท้าที่ได้รับบาดเจ็บแล้วจะทำให้เอ็นที่ขาดบางส่วนหายได้เร็วขึ้น ทำให้เขาตัดสินใจเดินทางไปทันที ทั้งนี้ในข่าวบอกว่า เขาได้ขออนุญาต โดยการพูดคุยกับนักกายภาพบำบัดประจำ ทีมอาร์เซนอล ส่วนผลจะเป็นอย่างไร เราคงต้องติด ตามดูกันต่อไปว่า โรบิน ฟาน เพอร์ซี จะกลับมาเล่นได้ ภายในเวลากี่สัปดาห์
   
ข้อเท็จจริงทางการแพทย์เรื่องข้อเท้าแพลง
   
ข้อเท้าประกอบไปด้วยกระดูก 3 ชิ้น ที่มาประกอบเป็นข้อต่อ (ตามรูป) กระดูกที่เป็นส่วนประกอบหลักของข้อเท้า คือ ส่วนล่างของกระดูกหน้าแข้ง (Tibia) และกระดูกชิ้นล่างที่เรียกว่า Talus มาบรรจบกันเป็นข้อต่อ โดยทางด้านตาตุ่มด้านใน (Medial Malleolus) ก็เป็นส่วนของกระดูก Tibia ส่วนตาตุ่มด้านนอก (Lateral Malleolus) เป็นส่วนของกระดูกด้านข้างที่เรียกว่ากระดูก Fibula ซึ่งส่วนล่างสุดจะไปประกอบเป็นส่วนของข้อเท้าที่เรียก     ว่าตาตุ่มด้านนอก กระดูกหลักทั้งสามชิ้นจะมีเอ็น (Ligament) ยึดระหว่างกันเพื่อให้เกิดความแข็งแรง กับข้อเท้าอย่างเต็มที่ ไม่ให้ข้อเท้าเคลื่อนจากกันและ ไม่ให้ข้อเท้าบิดมากเกินไป เอ็นที่ยึดรอบ ๆ ข้อเท้าที่สำคัญจะมี 2 ด้าน คือ ทางด้านตาตุ่มด้านในและตา ตุ่มด้านนอก
   
การเกิดการบาดเจ็บข้อเท้าแพลง (Ankle Sprain) ซึ่งหมายถึง มีการฉีกขาดของเอ็นยึดข้อเท้าบางส่วน ที่ภาษาทางการแพทย์เราหมายถึง Partial Tear ของเอ็น (Ligament) จะมีได้หลายระดับหรือเกรด ถ้าขาดรุนแรงมากจะทำให้ข้อเท้าขาดความแข็งแรงไม่มั่นคง แพทย์อาจต้องพิจารณาเรื่องการผ่าตัดลงไปเย็บซ่อมเอ็นยึดข้อเท้าที่ฉีกขาดให้เข้าที่ ซึ่งในรายของนักฟุตบอลรายนี้ ได้รับการยืนยันจากการตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สแกนว่ามีการ ฉีกขาดบางส่วน ของเอ็นยึดข้อเท้า ซึ่ง ตามปกติทั่วไปแพทย์สามารถตรวจข้อเท้าและลงความเห็นได้ว่า การขาดนั้นเป็นเพียงบางส่วน โดยจะไม่มีการเคลื่อนที่ของข้อเท้ามากเกินไป
   
การรักษาเบื้องต้น
   
ในปัจจุบันผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านทุกท่านทราบกันเป็นอย่างดีว่า เมื่อมีการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาเกิดขึ้น ท่านจะต้องใช้ความเย็นเข้าช่วย โดยมีหลักว่าความเย็น (อาจจากน้ำแข็งหรือเจลแช่เย็น) ประคบไปบริเวณที่บาดเจ็บ ซึ่งปัจจุบัน เรานิยมนำน้ำแข็งบดใส่ถุงพลาสติกแล้วประคบไปบริเวณที่เจ็บ แล้วพันไว้ด้วยผ้ายืดหรือปัจจุบันนิยมใช้พลาสติกม้วนที่ปิดจานอาหาร โดยทั้งหมดนี้ต้องการให้ความเย็นไปช่วยให้เลือดบริเวณที่บาดเจ็บออกน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยความเย็นจะช่วยให้หลอดเลือดหดตัว เมื่อเลือดออกน้อย การบวมก็จะน้อย การหายก็จะเกิดได้ไวขึ้น ห้ามใช้ความร้อนไปนวดหรือทาบริเวณที่คิดว่าการบาดเจ็บนั้นจะมีการบวม (ซึ่งแสดงว่ามีเลือดออก) จะทำให้บวมมากขึ้นและหายช้า สำหรับความเย็นและการพันผ้ายึดรอบข้อเท้า สามารถทำการรักษาเบื้องต้นใน 24-28 ชั่วโมงแรกภายหลังการบาดเจ็บ เมื่อแพทย์ตรวจข้อเท้าดูแล้ว หากมีการบวมมาก แพทย์อาจพิจารณาใส่เฝือก เพื่อให้ข้อเท้าอยู่นิ่ง ๆ อาจเป็นเฝือกอ่อนหรือเฝือกแข็งรอบ ๆ ข้อเท้าและขาเลยก็แล้วแต่แพทย์พิจารณา ส่วนเมื่อกลับที่พักแล้วควรเอาข้อเท้าและขาข้างที่บาดเจ็บวางบนหมอนสูงกว่าลำตัว เพื่อให้การไหลเวียนของเลือดจากปลายเท้ากลับสู่หัวใจได้ดีขึ้น เพราะเมื่อมีการบาดเจ็บที่ส่วนใดของร่างกาย การไหลเวียนเลือดกลับหัวใจจะช้าลง ดังนั้นการยกขาสูงจึงช่วยให้เลือดไหลกลับได้ดี (ใช้หลักของการถ่ายเทน้ำจากที่สูง)
   
หลักการข้างต้นก็คือ R.I.C.E. นั่นเอง ซึ่งหมายถึง R = Rest เมื่อบาดเจ็บที่ต้องหยุดเล่น I = Ice หมายถึงน้ำแข็งหรือความเย็น C = Compression หมายถึง การพันผ้าให้กระชับตรงที่บาดเจ็บเพื่อให้เลือดออกน้อยลง และ E = Elevation หมายถึงการยกขาหรือส่วนต่อจากที่บาดเจ็บให้สูงกว่าระดับหัวใจ
   
ข้อเท้าแพลงใช้เวลารักษานานเท่าใด?
   
ตามหลักการแล้ว การหายของเอ็นที่ขาดชนิดไม่สมบูรณ์ (Partial Tear) ขึ้นอยู่ว่าขาดมากน้อยเพียงใด ซึ่งอาจใช้เวลาขั้นต่ำ 2-3 สัปดาห์ และหากขาดมากอาจใช้เวลามากถึง 6-8 สัปดาห์ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินดูเป็นระยะ ๆ ว่า ควรจะถอดเฝือกได้หรือยัง เพราะเฝือกจะเป็นตัวกำกับไม่ให้แผลที่ฉีกขาดของเอ็นยึดข้อเท้าอยู่นิ่ง ๆ จะทำให้เอ็นที่ขาดเชื่อมติดกันได้ และเกิดความแข็งแรง การหายของเอ็นที่ขาดจากข้อเท้าแพลงในนักกีฬา มักจะเป็นไปตามเวลาปกติทั่วไป เพราะนักกีฬาส่วนใหญ่อายุน้อย พลังในการหายของแผลจะค่อนข้างดี ไม่มีปัญหาเหมือนผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ มีโรคประจำตัวบางอย่างที่ร่างกายอาจจะอ่อนแอกว่า
   
มีสิ่งใดที่ช่วยให้หายได้เร็วขึ้นบ้าง (รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากรก)
   
ในทางการแพทย์ เราเชื่อว่าการให้แผลที่ฉีกขาดอยู่นิ่ง ๆ จะทำให้แผลติดกันได้ดี ดังนั้นการใส่เฝือกที่กระชับพอดีจึงมีความสำคัญ การเปลี่ยนเฝือก ที่หลวมเป็นระยะ ๆ ให้กระชับอยู่ตลอดเวลา จะทำให้การติดกันของเอ็นเกิดขึ้นตามระยะเวลาที่สั้นที่สุด สำหรับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการทานวดหรือรับประทาน ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ว่าจะช่วยทำให้ หายได้เร็วกว่าเดิมได้ แต่แน่นอนผู้ที่บาดเจ็บก็ควรจะรับประทานอาหารที่มีคุณค่าตามปกติ ส่วนแพทย์นั้นหากนักกีฬาจะเสริมการรักษา (จากการเข้าเฝือก) ด้วยยาทาภายนอก หรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่ดูแล้วไม่มีข้อเสีย พวกแพทย์มักจะอนุญาต โดยไม่ต้องผิดหลักการรักษาของแผนปัจจุบัน เช่น เอาเฝือกออกแล้วทายานวดยา ซึ่งจะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวข้อเท้า อาจทำให้เอ็นติดกันไม่สนิท
   
สิ่งที่ต้องทำไปพร้อมการรักษา
   
เนื่องจากการบาดเจ็บที่ข้อเท้า จะทำให้การฝึกซ้อมต้องหยุดและกล้ามเนื้อของต้นขาข้างที่บาดเจ็บ จะใช้งานน้อยลง ทำให้เกิดการลีบของกล้ามเนื้อ นักกีฬาจะต้องรับการสอน การฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัด   ที่ใช้งานน้อยให้คงความแข็งแรงอยู่ให้มากที่สุดรวม  ทั้งกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับการบาดเจ็บ จะต้อง มีโปรแกรมพิเศษสำหรับการรักษาความแข็งแรงเอา ไว้เป็นอย่างดี เพื่อที่ข้อเท้าข้างที่บาดเจ็บหายดีแล้ว สามารถที่จะฝึกซ้อมได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เสียจังหวะมากเกินไป ซึ่งรวมทั้งความฟิตของระบบหัวใจและปอด (แอโรบิกฟิตเนส) ที่ต้องรักษาระดับให้ดีอยู่ตลอดเวลาระหว่างการรักษาข้อเท้า
   
กล่าวโดยสรุป การบาดเจ็บในนักกีฬาโดยเฉพาะข้อเท้า อาจป้องกันได้ด้วยการล็อกข้อเท้าด้วย ผ้าเทปกาว (Ankle Taping) ก่อนฝึกซ้อมหรือแข่งขัน การวอร์มอัพและยืดหยุ่นกล้ามเนื้อให้พอเพียง ร่างกายมีความฟิตสมบูรณ์ และที่สำคัญไม่มีการเล่นฟาวล์จากเจตนาเตะที่ข้อเท้าโดยตรง ส่วนการรักษานั้นขอให้ใช้แพทย์และกายภาพบำบัดแผนปัจจุบันเป็นหลักก่อน ส่วนการแพทย์ทางเลือกอื่น ๆ อาจเสริมเข้าไปได้โดยได้รับการปรึกษาหารือร่วมกัน.

 5fc0f220 5fc0f220 5fc0f220


จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Loma nan เบอร์ 13 ณ.สัตหีบ:
ขอบคุณครับ laamlay

Loma_Admin2:
เท้าแพลง ครับ บ่แม่นเท้าเพลง ฮี่ๆ

โลมา ทิดดำ เด้อ:
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ข้อเท้าแพลงรักษาได้แต่ข้อเท้าแพงแบบเท้าชั่งทอง    ptylogo  ยังไม่ใด้ซื้อเข้ามาเพิ่มเลยครับพี่น้อง...ได้แต่ รอ...ร้อ...รอ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ